FAQ (Câu hỏi thường gặp)

From Miraheze Meta, Miraheze's central coordination wiki
This page is a translated version of the page FAQ and the translation is 100% complete.
Câu hỏi thường gặp

Chào mừng đến với Miraheze, chúng tôi rất vui vì bạn đã ở đây! Trang này trả lời một số câu hỏi thường gặp mà người dùng có thể có. Nếu bạn có thêm bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng hỏi trên Cổng cộng đồng.

Trang này không phải là một tài liệu chính sách mà là một hướng dẫn giới thiệu. Nó cũng có đề cập đến một số tài liệu chính sách thực tế, chẳng hạn như Chính sách không hoạt động. Vui lòng đọc các tài liệu đó để biết thêm chi tiết cụ thể.

Tổng quát

Đây là đâu?

Chào mừng đến với Miraheze! Miraheze là một trang trại wiki, có nghĩa là chúng tôi lưu trữ một số wiki về mọi chủ đề. Mặc dù chúng tôi lưu trữ nhiều wiki, xin lưu ý rằng chúng tôi không chính thức vận hành chúng. Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến chính sách cục bộ trên một wiki nào đó, vui lòng liên hệ với bảo quản viên wiki đó.

Miraheze sử dụng MediaWiki, cùng một phần mềm hiện đang hỗ trợ Wikipedia, cho phép nhiều người chỉnh sửa cùng một trang, hỗ trợ đánh dấu, minh họa và hiệu ứng đặc biệt, đồng thời giữ lại bản sao của mọi trang tại mọi thời điểm trong quá khứ, có thể được sao chép từ hoặc có thể thay thế bản sao hiện tại.

Chúng tôi có một cam kết với người dùng của mình trong hơn 7 năm. Hãy xem trang chính của chúng tôi để biết thêm thông tin.

Vậy ai điều hành Miraheze?

Không giống như nhiều công ty và dự án, Miraheze không chính thức có "nhân viên" điều hành dịch vụ. Thay vào đó, Miraheze được điều hành bởi một nhóm tình nguyện viên quản lý các hoạt động hàng ngày của trang trại. Dưới đây là một vài điều quan trọng:

 • Tiếp viên - Tiếp viên là người dùng có thứ hạng cao nhất trong vai trò cộng đồng. Họ chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến cộng đồng toàn cầu cũng như bất kỳ hành động nào trên wiki toàn cầu. Ví dụ: hành vi gây rối trên wiki không thể giải quyết thỏa đáng bằng hành động quản trị địa phương ở đó có thể được chuyển đến cho các Stewards. Bạn có thể liên hệ với họ tại trang yêu cầu Tiếp viên.
 • Quản trị viên hệ thống - Quản trị viên hệ thống chịu trách nhiệm về chức năng kỹ thuật của Miraheze và đảm bảo mọi thứ hoạt động như dự định.
 • Hội đồng quản trị - Hội đồng quản trị là cơ quan quản lý thuộc Quỹ WikiTide, một tổ chức phi lợi nhuận giáo dục 501(c)(3) của Hoa Kỳ giám sát dự án Miraheze và có toàn quyền về tài chính, quyết định và mục tiêu của công ty.
 • Quản trị viên Meta - Quản trị viên Meta chịu trách nhiệm về các vấn đề liên quan đến wiki này, Miraheze Meta. Quản trị viên Meta chỉ phụ trách wiki này.

Bạn lưu trữ những loại wiki nào?

Miraheze lưu trữ tất cả các loại wiki, từ cộng đồng nhỏ gắn bó chặt chẽ đến cơ sở người hâm mộ lớn và các dự án hợp tác, chúng tôi lưu trữ tất cả, miễn là nó đáp ứng Chính sách nội dung của chúng tôi.

Hiện tại chúng tôi có 8884 được lưu trữ trên Miraheze. Bạn có thể xem danh sách một số wiki tại Công báo về wiki với mô tả vắn tắt do tác giả tạo về wiki. Nhiều wiki trong số này hoan nghênh bạn đọc chúng hoặc thậm chí đóng góp. Để biết danh sách tất cả wiki được lưu trữ trên Miraheze, xem Special:WikiDiscover.

Tại sao bạn được gọi là Miraheze?

Khi một trong những người đồng sáng lập Miraheze làm việc cho Quỹ Wikimedia, một số máy chủ của họ được đặt tên theo các ngôi sao. Hai máy chủ được đặt tên cụ thể là miraheze nên việc trộn các tên đó lại với nhau sẽ tạo ra tên của chúng tôi, Miraheze! MiraHeze đều là tên của những ngôi sao.

Đối với cách phát âm chính thức, thực sự không có. Rất nhiều người có cách phát âm Miraheze khác nhau mặc dù sự đồng thuận chung vào năm 2022 được cho là "meer-ah-heez".

Logo của bạn đến từ đâu?

Logo của chúng tôi được lấy cảm hứng từ thiết kế cũ của logo MediaWiki và tính chất giống hệt nhau của từng ô tổ ong, tượng trưng cho lý tưởng về khả năng "sao chép" các wiki độc lập trong khi chia sẻ cơ sở hạ tầng chung có lợi.

Mô hình kinh doanh

Bạn thanh toán cho hệ thống lưu trữ bằng cách nào?

Miraheze là một tổ chức phi lợi nhuận hoàn toàn phụ thuộc vào quyên góp từ những người như bạn! Chúng tôi không hiển thị quảng cáo cũng như không được tài trợ bởi một công ty hoặc chính phủ, vì vậy chúng tôi phụ thuộc hoàn toàn vào các nhà tài trợ hào phóng của mình. Vui lòng xem Quyên gópTài chính để biết thêm thông tin.

Tại sao bạn lại không hiện quảng cáo?

Mọi người không thích quảng cáo, một phần vì nó sẽ không mang lại cho chúng tôi nhiều tiền hơn số tiền quyên góp (và đồng thời cũng khiến mọi người ngừng quyên góp cho chúng tôi), ngoài ra còn gây rò rỉ quyền riêng tư và quảng cáo làm tăng nguy cơ áp lực từ các công ty thực hiện quảng cáo mà chúng tôi điều chỉnh nội dung trên wiki. Chúng tôi bảo vệ sự độc lập biên tập của chúng tôi và của các tác giả làm việc trên các wiki riêng lẻ.

Tôi có thể ủng hộ Miraheze bằng cách nào?

Miraheze hiện chấp nhận thanh toán từ Paypal, Github Sponsors, Ko-Fi và Donorbox. Để biết thêm thông tin về cách quyên góp, vui lòng xem trang Quyên góp.

Tôi có thể đóng góp bằng một cách khác chứ?

Hoàn toàn có thể! Chúng tôi luôn cần nhiều tình nguyện viên hơn, vì vậy hãy xem Đóng góp để biết thêm thông tin. Nếu muốn tìm hiểu thêm, bạn cũng có thể hỏi trên Cổng cộng đồng.

Bạn hiện có bao nhiêu máy chủ, hiện chúng đang ở đâu?

Kể từ tháng 1 năm 2022, chúng tôi có phần cứng vật lý riêng, nơi chúng tôi lưu trữ hầu hết các máy chủ của mình. Trung tâm dữ liệu của chúng tôi mà chúng tôi gọi là SCSVG được đặt tại Stevenage, Vương quốc Anh. Ngoài phần cứng của riêng chúng tôi, chúng tôi cũng lưu trữ các máy chủ proxy bộ nhớ đệm với OVH và ns1 (máy chủ định danh (nameserver)) với RamNode.

Chúng tôi đang trong quá trình chuyển sang các máy chủ chuyên dụng đặt tại Hoa Kỳ và dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào tháng 3 năm 2024.

Bạn có thể xem thêm thông tin và tài liệu về từng loại trên danh sách máy chủ của chúng tôitrên các trang cụ thể của chúng

Wiki về cơ bản

Tôi có thể yêu cầu một wiki bằng cách nào?

Đầu tiên, tạo một tài khoản, sau đó đi tới Special:RequestWiki sau khi đã đăng nhập, và điền vào biểu mẫu. Hãy cung cấp cho chúng tôi nhiều thông tin nhất có thể về wiki của bạn để chúng tôi có thể duyệt nó; bạn có thể tìm thấy hướng dẫn về cách viết các yêu cầu wiki tốt tại đây. Thiếu cụ thể về chúng cũng là một lý do khiến cho wiki của bạn bị từ chối.

Làm sao để tôi xác nhận rằng wiki đã được tạo?

Nếu bạn có một email đính kèm với tài khoản của mình, bạn sẽ nhận được một email cho biết wiki của bạn đã được tạo. Nếu không, bạn nên thêm email vào tài khoản của mình vì nếu mất mật khẩu, bạn sẽ không thể truy cập vào tài khoản của bạn. Bạn cũng sẽ nhận được thông báo trên wiki khi wiki của bạn được tạo.

Bạn cũng có thể theo dõi yêu cầu qua hàng đợi yêu cầu wiki. Nhật ký trang trại wiki cũng cung cấp cho bạn danh sách các wiki được duyệt và bị từ chối.

Cũng có một số trường hợp khiến cho wiki bị từ chối, như khi có một wiki khác giống như vậy, khi bạn không cung cấp đủ thông tin trong yêu cầu của bạn, hoặc việc cung cấp nó đi ngược lại với Chính sách nội dung hoặc bất cứ các chính sách Miraheze khác. Khi điều đó xảy ra, một người tạo wiki sẽ thông báo cho bạn về lý do qua trang yêu cầu tương ứng.

Trạng thái ban đầu của wiki mới thường sẽ như thế nào?

Chúng tôi sẽ đặt Trang Chính trên wiki của bạn, với từ ngữ (bằng ngôn ngữ bạn chọn) hấp dẫn nhất có thể, với điều kiện là chưa có thành viên wiki nào viết bất kỳ điều gì có thật. Chúng tôi khuyến khích bạn chỉnh sửa phần này bằng bất kỳ thứ gì mà bạn muốn khách truy cập xem trước.

Bạn cũng có thể định cấu hình giao diện và tiện ích mở rộng được cài đặt trên wiki của mình bằng cách truy cập
Special:ManageWiki
trên wiki mới tạo của bạn.

Điều gì xảy ra nếu có sự cố khi tạo hoặc truy cập wiki?

Mặc dù là rất hiếm, nhưng điều này lại có thể xảy ra. Trước hết, bình tĩnh! Kiểm tra yêu cầu của bạn trong Nhật ký trang trại wiki để đảm bảo rằng yêu cầu đã được đưa vào nhật ký và được xử lý. Cách nhanh nhất (và được đề xuất) để báo cáo sự cố là Phabricator, IRC, Discord, nhưng bạn cũng có thể để lại tin nhắn trên Cổng cộng đồng hoặc liên hệ với một quản trị viên hệ thống. Nếu bạn thấy thông báo lỗi khi cố gắng xem wiki của mình hoặc cố gắng thực hiện một hành động lẽ ra phải được cho phép, hãy sao chép thông tin này và đưa vào báo cáo của bạn.

Làm sao để di chuyển wiki của tôi sang Miraheze?

Chúng tôi có hẳn một trang để hướng dẫn bạn cách để di chuyển sang Miraheze. Thường thì, bạn sẽ cần gửi một tập tin kết xuất XML, và một bộ kết xuất hình ảnh nếu bạn đã có một bộ kết xuất dành cho nó. Hãy truy cập trang trên để biết thêm chi tiết.

Quản trị Wiki

Ai sở hữu một wiki?

Kể từ những ngày đầu thành lập cộng đồng wiki, wiki thường hoạt động dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng. Đây là trường hợp của WikiWikiWeb, wiki đầu tiên và cũng đồng thời là trường hợp của tất cả các dự án Wikimedia, bao gồm cả Wikipedia. Do đó, Miraheze có lập trường rằng wiki thuộc sở hữu của cộng đồng của họ và hoạt động dựa trên sự đồng thuận của cộng đồng. Không một cá nhân nào sở hữu một wiki và có thể hành động như một nhà độc tài chuyên quyền.

Nói chung, Wiki nên cố gắng cân nhắc người dùng địa phương nếu có thể. Nếu có thể, các nhà quản lý và quan chức nên được bầu bởi cộng đồng địa phương và cộng đồng địa phương nên thông qua các chính sách dựa trên phiếu bầu của cộng đồng và sự đồng thuận của cộng đồng. Quản trị viên địa phương đôi khi có thêm đòn bẩy khi nói đến quản trị wiki. Một số wiki đôi khi thông qua các chính sách và quy tắc mà không hỏi ý kiến cộng đồng. Mặc dù không phải là tốt nhất, miễn là chính sách không bị thách thức nghiêm trọng, nó có thể đứng vững. Tuy nhiên, nếu chính sách bị thách thức, các quan chức không nên cố gắng đàn áp những người dùng được đề cập mà thay vào đó, chính sách được đề cập phải được đưa ra trước khi cộng đồng bỏ phiếu tán thành. Mặc dù vậy, các quan chức có quyền bỏ qua thách thức nếu họ cảm thấy rằng cuộc tranh luận được thực hiện với mục đích xấu hoặc bởi người dùng đang cố gắng phá vỡ một quy tắc lâu đời vì lợi ích của họ. Nếu một vấn đề không được giải quyết thỏa đáng, Người quản lý có thể can thiệp nếu được người dùng hoặc quản trị viên cục bộ yêu cầu. Đầu tiên, những người quản lý sẽ phân tích wiki, phạm vi và chính sách được phê duyệt của wiki và từ đó sẽ quyết định xem có cần can thiệp hay không.

Đồng thuận là gì?

Đồng thuận được định nghĩa bởi Wiktionary là "Thỏa thuận chung giữa các thành viên của một nhóm hoặc cộng đồng nhất định, mỗi nhóm thực hiện một số quyết định trong việc ra quyết định và hành động tiếp theo."

Đồng thuận chỉ có vậy. Khi người dùng đi đến thỏa thuận về cách vận hành cộng đồng. Tuy nhiên, sự đồng thuận không chỉ là kiểm phiếu, mà còn là xem ai đưa ra lập luận hay nhất, chu đáo nhất. Ví dụ: hãy tưởng tượng Người dùng A được đề cử làm quản trị viên. Người dùng B, C và D bỏ phiếu ủng hộ nhưng không đưa ra lý do tại sao hoặc chỉ nói "Tôi thích họ". Người dùng E bỏ phiếu chống lại và trích dẫn bằng chứng rằng Người dùng A đã từng cư xử thô lỗ với những người dùng khác trong quá khứ, rằng họ có rất ít kinh nghiệm và rằng họ không hoạt động nhiều. Khi cân nhắc phiếu bầu, phiếu bầu của Người dùng E nặng hơn nhiều so với Người dùng B, C và D vì họ đưa ra lý do chắc chắn để ủng hộ ý kiến ​​của mình trong khi Người dùng B, C và D thì không.

Các hành chính viên thường chịu trách nhiệm xác định sự đồng thuận của địa phương trừ khi họ không hoạt động, trong trường hợp đó, một Người quản lý có thể làm điều đó thay cho họ nếu được yêu cầu. Các quan chức không bao giờ nên cố gắng vượt qua sự đồng thuận của cộng đồng hoặc ngăn chặn ý chí của cộng đồng vì ý kiến ​​cá nhân. Chỉ có những khoảng thời gian rất hạn chế mà sự đồng thuận của cộng đồng có thể bị bỏ qua, chẳng hạn như trong những trường hợp cực đoan khi sự đồng thuận sẽ dẫn đến nguy hiểm hoặc bất ổn trong cộng đồng hoặc khi có những lo ngại về quy trình bỏ phiếu, chẳng hạn như lo ngại về "trò múa rối", v.v. Trong những trường hợp đó, nên liên hệ với các Stewards để giúp đỡ. Nếu cộng đồng không hài lòng với kết quả của một quyết định, họ có thể thách thức quyết định đó. Nếu cộng đồng cảm thấy rằng sự đồng thuận về bất kỳ thách thức nào vẫn bị hiểu sai, họ vẫn, có thể liên hệ với các Stewards, người sẽ cố gắng hòa giải vấn đề.

Vai trò của các Tiếp viên trong wiki là gì?

Tiếp viên là những người dùng được cộng đồng toàn cầu nói chung bầu chọn để hỗ trợ wiki giải quyết mọi vấn đề mà họ gặp phải cùng với việc thực hiện các tác vụ nâng cao (chẳng hạn như xóa các trang lớn, sử dụng CheckUser, xóa vĩnh viễn các thông tin, gán quyền trên những wiki không có hành chính viên, v.v.) và đóng vai trò là bảo quản/hành chính viên trên các wiki mà không có ai trong số họ đang hoạt động. Các Stewards thường sẽ cố gắng không can thiệp cục bộ nếu có thể. Nếu một vấn đề có thể được giải quyết cục bộ, họ sẽ cố gắng không thực hiện bất kỳ hành động nào và sẽ cố gắng để lại vấn đề đó cho quản trị viên cục bộ. Rất hiếm khi (nếu có) Stewards tham gia vào việc hòa giải xung đột biên tập trừ khi vấn đề leo thang đến mức mà các chính sách toàn cầu như Quy tắc ứng xử bị phá vỡ hoặc khi vấn đề leo thang thành mối đe dọa cụ thể.

Các Stewards không nên là người đầu tiên được liên hệ khi bạn gặp vấn đề trên wiki trừ khi nhận thấy vấn đề nghiêm trọng, và vi phạm chính sách toàn cầu của chúng tôi hoặc khi bạn cảm thấy không thoải mái khi nêu vấn đề với quản trị viên địa phương vì sợ bị trả thù. Nếu quản trị viên cục bộ không giải quyết được một vấn đề, chẳng hạn như vấn đề về hành vi trong một khoảng thời gian hợp lý, Stewards có thể được gọi đến theo yêu cầu của người dùng.

Các Tiếp viên luôn được kỳ vọng sẽ hành động vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng, sau khi nghiên cứu cộng đồng là gì và cộng đồng đó hoạt động như thế nào. Họ cũng không phải là trọng tài duy nhất hay nhà độc tài. Nếu có vấn đề với cách Stewards đánh giá hoặc diễn giải một vấn đề, vui lòng thông báo vấn đề đó cho công chúng trên trang yêu cầu Tiếp viên. Các hành động của một Tiếp viên độc lập luôn được thay thế bằng sự đồng thuận của nhiều Tiếp viên và ngay cả sự đồng thuận của các Tiếp viên cũng phải được thông báo với ý chí của cộng đồng Miraheze toàn cầu và các chính sách mà người dùng đã bầu chọn.

Như đã đề cập ở trên, các Tiếp viên đóng vai trò là hành chính viên trên các wiki không có hành chính viên cục bộ. Điều này có nghĩa là họ có khả năng thăng chức hoặc giáng chức bảo quản viên và hành chính viên trên wiki mà không có ai trong số họ và có thể thực hiện các nhiệm vụ hành chính khác. Bảo quản viên toàn cục giúp các Tiếp viên thực hiện một số nhiệm vụ hành chính liên quan đến chống phá hoại trên tất cả các wiki.

Các wiki có tính tự trị ở mức độ nào?

Giống như Wikimedia, Miraheze cho phép địa phương tự trị và tự chủ. Tất cả các wiki đều được trao quyền tự chủ để hoạt động theo mong muốn của cộng đồng địa phương, miễn là chúng tuân thủ mọi chính sách toàn cầu. Wiki được tự do bầu chọn người lãnh đạo của mình, thiết lập các chính sách của riêng mình và hơn thế nữa. Những người quản lý và các quan chức toàn cầu khác rất hiếm khi can thiệp vào các vấn đề địa phương trừ khi được yêu cầu hoặc xảy ra hành vi vi phạm các chính sách toàn cục của chúng ta. Không giống như các trang wiki khác có thể cưỡng bức thực hiện các hành động đi ngược lại ý muốn của cộng đồng địa phương, các Tiếp viên sẽ không làm điều đó trừ khi có vi phạm các chính sách toàn cục.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng mặc dù các cộng đồng có quyền tự trị nhưng họ không hoàn toàn độc lập và không bị ràng buộc bởi các quy định liên quan đến an toàn, an ninh, văn minh và pháp lý. Tất cả các wiki đều phải tuân theo luật pháp Hoa Kỳ và phải tuân theo các chính sách của nền tảng cũng như chính sách cộng đồng toàn cầu. Các chính sách quan trọng bao gồm Chính sách quyền riêng tư, Điều khoản sử dụngChính sách nội dung.

Wiki riêng tư

Wiki riêng tư đến mức nào?

Một wiki riêng tư chỉ có thể được xem và chỉnh sửa bởi các thành viên của nó. Để cho phép ai đó xem và chỉnh sửa wiki của bạn, vui lòng truy cập Special:UserRights trên wiki của bạn (không phải wiki này, Miraheze Meta, chỉ có chính quyền địa phương mới có thể chỉnh sửa quyền của họ) và nhập tên của bất kỳ người dùng Miraheze nào đã đăng ký để đưa người dùng đó vào nhóm member (thành viên) trên wiki của bạn.

Nếu bạn không thấy tên người dùng của người mà bạn muốn thêm vào wiki của mình, điều đó có nghĩa là tài khoản của họ không tồn tại cục bộ. Vui lòng yêu cầu họ truy cập wiki để hệ thống đăng nhập của chúng tôi có thể tạo tài khoản cục bộ cho họ.

Trong những trường hợp rất hiếm, Tiếp viên, Quản trị viên hệ thống cũng như ban Tin cậy và An toàn có thể kiểm tra các wiki riêng tư. Điều này hầu như luôn nhằm đảm bảo tuân thủ tất cả các chính sách toàn cục, yêu cầu pháp lý hoặc để khắc phục sự cố trên wiki.

Tại sao mọi người đều có thể xem Trang Chính trên wiki riêng tư của tôi?

Trang chính luôn được công khai, theo quy định. Bạn có thể lách quy tắc này bằng cách đặt nội dung chính của mình trên một số trang khác (chẳng hạn như "Trang chủ"), sau đó chỉnh sửa trang chính của bạn để chuyển hướng nội dung đó đến đó:

 1. REDIRECT [[Trang chủ]]

Yêu cầu quản lý Wiki

ManageWiki là gì?

ManageWiki là một công cụ đặc biệt cho phép các hành chính viên wiki chỉnh sửa cấu hình cục bộ của wiki mà không cần quản trị viên hệ thống thực hiện việc đó cho họ. Nó được chia thành 5 phần: Cài đặt cốt lõi, cài đặt bổ sung, tiện ích mở rộng và giao diện, quyền và không gian tên. ManageWiki là một công cụ rất mạnh, vì vậy hãy cẩn thận với người mà bạn cấp quyền. Để biết thêm thông tin, vui lòng xem trang ManageWiki.

Phabricator là gì?

Phabricator là một hệ thống mà qua đó các hành chính viên wiki có thể báo cáo các vấn đề kỹ thuật cho quản trị viên hệ thống hoặc yêu cầu thay đổi cấu hình cho các biến cấu hình không có trong ManageWiki. Phabricator không dành cho các yêu cầu hỗ trợ chung như trợ giúp về CSS, chỉ dành cho các vấn đề kỹ thuật. Để được hỗ trợ chung, hãy xem Trung tâm trợ giúp

Phabricator tách biệt với MediaWiki, phần mềm wiki của bạn, nhưng nó vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Miraheze.

Vui lòng xem trang Phabricator để biết hướng dẫn về cách đăng nhập vào Phabricator. Nói chung, nó khá đơn giản. Trên trang đăng nhập, nhấp vào biểu tượng MediaWiki để đăng nhập vào Miraheze.

Tại sao wiki của tôi không có tính năng giống như các wiki khác?

Tất cả các wiki mới đều có bản cài đặt MediaWiki thông thường, có thể thiếu các tính năng mà bạn đang tìm kiếm. Nhiều người đã viết 'tiện ích mở rộng cho MediaWiki nhằm mở rộng và bổ sung các tính năng mới nhưng hầu hết các tính năng này, theo mặc định, không được bật trên các wiki Miraheze mới. Một số tiện ích mở rộng phổ biến bao gồm:

 • Các chức năng bổ sung trong siêu ngôn ngữ MediaWiki
 • Tập hợp danh sách các trang trên wiki của bạn, có thể chèn vào một trang
 • Những cách hữu ích để liên kết với phương tiện bổ sung từ các trang web khác, chẳng hạn như Google Maps
 • Dịch trang
 • Sử dụng hệ thống hồ sơ xã hội

Trang này mô tả các tiện ích mở rộng được bật sẵn trên wiki của bạn, các tiện ích mở rộng mà bạn có thể tự kích hoạt thông qua ManageWiki và các tiện ích mở rộng mà chúng tôi sẽ không thêm vì lý do riêng tư, bảo mật và các lý do khác. Hãy xem trang đó để biết cách yêu cầu các tiện ích mở rộng không có trong ManageWiki.

Làm sao để thay đổi logo hay favicon của tôi?

Vui lòng xem trang trợ giúp ManageWiki để biết chi tiết về cách thực hiện thay đổi.

Làm cách nào tôi có thể có được tên miền tùy chỉnh cho wiki của mình?

Nếu bạn không muốn wiki của mình sử dụng tên miền phụ miraheze.org, bạn có thể yêu cầu chúng tôi thay đổi tên miền thành bất kỳ tên miền nào bạn sở hữu và trỏ đến chúng tôi. Vui lòng xem trang Tên miền tùy chỉnh để biết thêm thông tin.

Làm cách nào để có bản sao lưu wiki của tôi?

Nếu bạn là hành chính viên cục bộ, bạn có thể vào Special:DataDump trên wiki của mình và yêu cầu bản sao lưu.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng xem Sao lưu.

Làm cách nào để wiki của tôi ở chế độ chỉ đọc?

Để đặt wiki của bạn ở chế độ chỉ đọc đối với mọi người (bao gồm cả chính bạn) trong những khoảng thời gian cụ thể, bạn có thể bật tiện ích mở rộng "ProtectSite" trong ManageWiki.

Để đặt nó ở chế độ chỉ đọc cho những người dùng/nhóm cụ thể, bạn có thể sử dụng tính năng ManageWiki/permissions.

Làm cách nào tôi có thể xóa một hành chính viên khỏi wiki của mình?

Các hành chính viên là những người dùng có quyền hạn cao nhất trong một wiki. Nếu bạn muốn loại bỏ một trong số họ, vui lòng yêu cầu điều đó trên Trang yêu cầu tiếp viên. Bạn phải có lý do chính đáng, chẳng hạn như lạm dụng, từ chức hoặc phải có sự đồng thuận trong wiki để làm như vậy. Các Tiếp viên sẽ muốn có bằng chứng (chẳng hạn như các chỉnh sửa cụ thể) cho thấy bạn không chỉ yêu cầu họ đứng về một phía trong cuộc xung đột giữa các cá nhân.

Các hành chính viên cũng có thể thay đổi quyền hạn bằng ManageWiki để trao quyền cho họ loại bỏ các hành chính viên khác, bao gồm cả bạn. Lưu ý rằng sự thay đổi này không nên được thực hiện nếu không có sự đồng thuận của cộng đồng. Nếu Người quản lý cảm thấy việc cách chức quan chức là không chính đáng, họ có quyền hủy bỏ việc cách chức và có thể thực hiện hành động địa phương để giải quyết mọi vấn đề.

Tôi có thể sử dụng CheckUser và Oversight không?

Tiếp viên có toàn quyền trao các quyền này cho người dùng khác nhưng nói chung, các Tiếp viên cảm thấy rằng họ có thể xử lý tất cả các yêu cầu này một cách kịp thời. CheckUser và Oversight có thể được cấp tại địa phương sau cuộc bầu cử địa phương đáp ứng các yêu cầu về quyền Tiếp viên. Vui lòng xem các trang tương ứng của họ để biết thêm thông tin.

 • Nếu bạn yêu cầu Oversight, vui lòng liên hệ riêng với Tiếp viên qua email tới stewards(at)miraheze.org, Discord hoặc IRC. KHÔNG ĐƯỢC CÔNG KHAI YÊU CẦU ĐIỀU NÀY!
 • Khi cần hỗ trợ CheckUser, bạn có thể yêu cầu trợ giúp trên trang yêu cầu Tiếp viên trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn không thoải mái khi yêu cầu trợ giúp một cách công khai hoặc bạn cho rằng có liên quan đến thông tin cá nhân mà bạn nên tiết lộ, vui lòng liên hệ với Tiếp viên bằng các phương pháp trên.

Tôi vừa bật tiện ích mở rộng hoặc thay đổi cài đặt nhưng tôi không nghĩ tiện ích này hoạt động, tôi nên làm gì?

Vui lòng thử tắt và bật lại tiện ích mở rộng hoặc lưu lại thay đổi cấu hình rồi đợi vài phút. Nếu bạn vẫn gặp sự cố, vui lòng yêu cầu trợ giúp về Phabricator và chúng tôi sẽ cố gắng khắc phục sự cố sớm nhất có thể.

Làm cách nào để thay đổi giấy phép nội dung wiki của tôi?

Để thay đổi giấy phép nội dung wiki của bạn, bạn phải vào Special:ManageWiki/settings và chuyển sang phần chỉnh sửa. Ở đó, hãy tìm mục Content Licensing, nhấp vào menu thả xuống bên dưới và chọn giấy phép bạn muốn.

Nếu bạn không thấy loại giấy phép mong muốn của mình, vui lòng yêu cầu đặt giấy phép đó trên Phabricator.

Làm cách nào để thêm hộp thông tin?

Wiki mới của bạn bắt đầu trống, không có bất kỳ bản mẫu nào — và hộp thông tin thường là những hộp quan trọng nhất. Xem bài hướng dẫn chuyên sâu này về hộp thông tin cũng như cách tạo và sử dụng chúng.

Làm cách nào để wiki của tôi xuất hiện trong công cụ tìm kiếm?

Để làm cho wiki của bạn được các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục, như Google, Bing, v.v., bạn cần đăng ký bảng điều khiển tìm kiếm trên công cụ đó, sau đó thiết lập thẻ meta trên wiki của bạn. Để biết thêm thông tin, hãy xem hướng dẫn này.

Đóng wiki

Khi nào một wiki sẽ bị đóng?

Một wiki sẽ bị đóng (trở nên không hoạt động) khi bạn vào Special:ManageWiki và đánh dấu vào nút Closed. Nó được mở lại khi bạn quay lại Special:ManageWiki và bỏ chọn nút này.

Một wiki cũng tự động bị đóng sau một thời gian không hoạt động, như được chỉ định bởi Chính sách không hoạt động. Đọc tài liệu chính sách thực tế thay vì dựa vào bản tóm tắt này. Chính sách không hoạt động có hiệu lực vào ngày 5 tháng 1 năm 2016 và áp dụng cho tất cả wiki.

Nếu bạn đã xem qua một wiki đã đóng và tin rằng bạn có thể tiến xa hơn, vui lòng truy cập Yêu cầu mở lại wiki.

Làm cách nào để di chuyển wiki của tôi?

Xuất các trang từ wiki, chẳng hạn như sang một trang nhân bản hoặc tới một máy chủ khác ngoài Miraheze, là thao tác ngược lại với việc nhập các trang từ wiki khác vào wiki Miraheze của bạn.

Nếu wiki của bạn bao gồm một số lượng nhỏ các trang, Special:AllPages sẽ liệt kê chúng. Bạn có thể sao chép danh sách này và dán vào trang Special:Export để tạo kết xuất nội dung ở định dạng XML.

Nếu wiki của bạn lớn hơn, Miraheze có thể hỗ trợ. Bạn nên yêu cầu sự trợ giúp này bằng cách mở một tác vụ mới trên Phabricator.

Nếu máy chủ mục tiêu không sử dụng phần mềm MediaWiki thì các trang này có thể yêu cầu chuyển đổi sang định dạng mà máy chủ mục tiêu sử dụng. Miraheze không thể giúp bạn trong trường hợp này.

Khác

Tôi có thể tìm thấy cấu hình của bạn ở đâu?

Chúng tôi có trang tổ chức GitHub nơi chúng tôi lưu trữ cấu hình Puppet, tiện ích mở rộng, cài đặt MediaWiki và mã khác.

Cấu hình cho wiki có thể được tìm thấy trong kho mw-config.

Tại sao tôi không thể truy cập trang web bằng HTTP?

HTTP dễ bị tấn công và kết nối của bạn có thể bị nghe lén bởi bất kỳ ai biết cách. Vì sự an toàn của bạn, chúng tôi sử dụng HTTPS để bảo mật kết nối giữa trình duyệt của bạn và máy chủ của chúng tôi.

Tôi gặp vấn đề với người dùng hoặc wiki

Nếu bạn gặp vấn đề với người dùng hoặc wiki, bạn có thể thực hiện các bước sau để giải quyết tranh chấp. Hãy cố gắng giữ thái độ văn minh và bình tĩnh mọi lúc. Tất cả người dùng bị ràng buộc bởi Quy tắc ứng xử. Không ai đứng trên nó, kể cả quản trị viên wiki cũng như các tình nguyện viên của Miraheze. Các hành vi bất lịch sự sẽ 'không được dung thứ.

Nếu là người dùng

 1. Nói chuyện với họ
 2. Nêu vấn đề với quản trị viên wiki địa phương. Nếu nó xảy ra chỉ trên wiki này (Miraheze Meta), bạn có thể sử dụng Bảng thông báo bảo quản viên.
 3. Nếu không có giải pháp nào và vấn đề bạn đang gặp phải liên quan đến hành vi vi phạm Quy tắc ứng xử, vui lòng gửi email tới stewards(at)miraheze.org. Tiếp viên sau đó sẽ điều tra vấn đề và đưa ra giải pháp thỏa đáng.

Nếu là wiki

 1. Vui lòng nêu tất cả các vấn đề cục bộ với quản trị viên wiki địa phương trước.
 2. Nếu vẫn còn sự cố hoặc nếu sự cố liên quan đến vi phạm nghiêm trọng chính sách toàn cục của chúng tôi và bạn không cảm thấy thoải mái khi liên hệ với quản trị viên của wiki, bạn có thể liên hệ với Tiếp viên để được trợ giúp trên Bảng yêu cầu tiếp viên hoặc qua email tới stewards(at)miraheze.org. Nếu bạn đang báo cáo các hành vi vi phạm Chính sách nội dung hoặc các chính sách toàn cục khác, vui lòng đảm bảo đưa ra nhiều bằng chứng.

Các tranh chấp biên tập thường không được giải quyết bởi Tiếp viên. Các Tiếp viên sẽ luôn trì hoãn các tranh chấp biên tập cho quản trị viên địa phương. Việc đến gặp những Tiếp viên để cố gắng thuyết phục họ lật lại một quyết định của địa phương chắc chắn sẽ không hiệu quả.

Vẫn còn thắc mắc?

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào mà Câu hỏi thường gặp này không trả lời, vui lòng hỏi tại Cổng cộng đồng hoặc liên hệ với chúng tôi.