Tên miền tùy chỉnh

From Miraheze Meta, Miraheze's central coordination wiki
This page is a translated version of the page Custom domains and the translation is 98% complete.
Outdated translations are marked like this.
Tên miền tùy chỉnh

Miraheze cho phép bạn cung cấp tên miền tùy chỉnh dành cho wiki của bạn. Thay vì phải sử dụng wikicuatoi.miraheze.org (một tên miền phụ thuộc miraheze.org), bạn có thể sử dụng một tên miền tùy chỉnh (như mywiki.com, wiki.domain.com, vv.). Đọc thêm dưới đây để biết cách thiết lập tên miền của bạn.

Các bước

Thiết lập một tên miền tùy chọn có thể thực hiện cách dễ dàng chỉ với 4 bước:

1. Tìm một tên miền.

 • Để thiết lập một tên miền tùy chọn, trước hết bạn cần một tên miền. Có rất nhiều dịch vụ cung cấp tên miền ổn định như Namecheap cho phép bạn mua một tên miền. Không muốn phải mua? Click vào đây để biết thêm về các dịch vụ tên miền miễn phí.

2. Trỏ về Miraheze.

 • Một khi bạn đã có tên miền, bạn sẽ phải trỏ nó về Miraheze. Bạn có thể trỏ nameserver về Miraheze hoặc thiết lập một bản ghi CNAME cho tên miền phụ mà bạn muốn trỏ về wiki của bạn với giá trị là mw-lb.miraheze.org.
 • Bạn muốn trỏ nameserver về Miraheze? Hãy thiết lập nameserver về "ns1.miraheze.org" và "ns2.miraheze.org" (hãy liên hệ nhà cung cấp tên miền của bạn nếu bạn không biết cách để làm vậy).
 • Trỏ tên miền phụ về Miraheze? Hãy thêm một bản ghi CNAME với tên miền phụ bạn mong muốn (ví dụ như "wiki."), và trỏ nó về "mw-lb.miraheze.org";
 Note: Nếu bạn đang sử dụng Cloudflare làm nhà cung cấp DNS, bạn sẽ cần phải thực hiện thêm một số bước hoặc tên miền phụ của bạn sẽ không hoạt động như mong muốn. Đi tới đây để biết thêm chi tiết.

Cái gì tôi nên chọn?

Mỗi lựa chọn có ưu điểm và nhược điểm khác nhau:

 • Nếu bạn chọn trỏ nameserver cho chúng tôi, chúng tôi có thể xử lý tất cả những thứ liên quan đến DNS mà không cần sự can thiệp của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn làm điều này, bạn sẽ cần yêu cầu chúng tôi tạo bản ghi DNS mới mỗi khi bạn cần thêm một bản ghi mới. Nếu bạn thay đổi nameserver của mình và đã thiết lập bản ghi (ví dụ: bạn cần có www. trỏ đến trang web của mình), thì bạn cần yêu cầu chúng tôi tạo lại chúng, nếu không, miền phụ của bạn sẽ không thể truy cập được sau khi bạn thay đổi nameserver. Nếu bạn không có kế hoạch thực hiện các thay đổi thường xuyên đối với bản ghi DNS hoặc thoải mái với việc chúng tôi xử lý bản ghi đó cho bạn, hãy chọn mục này.
 • Nếu bạn chọn chỉ trỏ một tên miền phụ tới Miraheze, thì bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát các bản ghi DNS của mình, nhưng bạn sẽ cần phải tự thiết lập các bản ghi với nhà cung cấp DNS của mình theo cách thủ công.

3. Chọn người sẽ cung cấp chứng chỉ SSL.

 • Vì sự an toàn của bạn, Miraheze sử dụng SSL/TLS để mã hóa các kết nối từ máy chủ của chúng tôi đến trình duyệt của bạn để đảm bảo không ai chặn hay xâm nhập kết nối của bạn. Vì lý do này, chúng tôi yêu cầu tất cả các miền tùy chỉnh phải có chứng chỉ SSL. Bạn có thể cung cấp cho chúng tôi chứng chỉ SSL của riêng bạn (bạn sẽ phải trả phí) hoặc để chúng tôi xử lý hoàn toàn (miễn phí, qua Let's Encrypt). Đây là tùy chọn dễ dàng hơn và được Miraheze đề xuất. Nếu bạn không biết SSL nghĩa là gì hoặc là gì, luôn chọn tùy chọn Let's Encrypt.
 • Nếu bạn chọn để chúng tôi xử lý: Chúng tôi có thể tự tạo chứng chỉ SSL (sử dụng Let's Encrypt) và thậm chí tự động gia hạn chứng chỉ đó cho tên miền phụ bạn đã chọn mà không cần bất kỳ sự can thiệp bổ sung nào từ phía bạn, công việc của bạn đã hoàn tất!
 • Nếu bạn đã chọn chứng chỉ SSL của riêng mình: Sau khi bạn thực hiện yêu cầu miền tùy chỉnh, quản trị viên hệ thống sẽ tạo CSR & khóa riêng (để sử dụng tại các máy chủ của chúng tôi) và CSR được yêu cầu sẽ được gửi qua email cho bạn. Bạn sử dụng CSR này để yêu cầu nhà cung cấp chứng chỉ SSL của mình tạo chứng chỉ SSL với CSR mà chúng tôi đã cung cấp. Bạn sẽ cần gửi email cho chúng tôi gói chứng chỉ SSL đã tạo khi quá trình này hoàn tất. Nếu tất cả các bước này được thực hiện, chúng tôi sẽ thêm tên miền tùy chỉnh vào wiki của bạn và chúng tôi sẽ thông báo cho bạn khi hoàn thành tất cả các bước này.

4. Tạo yêu cầu!

 • Khi bạn đã thực hiện các bước trên và đã quyết định được chứng chỉ SSL sẽ tới từ đâu, hãy tạo một yêu cầu mới trên RequestSSL. Trong biểu mẫu, tất cả những gì bạn cần làm là cung cấp tên miền phụ hiện tại của wiki, tên miền mong muốn của bạn và các thông tin bổ sung nếu có.
Yêu cầu tên miền tùy chỉnh (qua RequestSSL)

Cần trợ giúp hoặc có câu hỏi? Hãy hỏi trên bảng thông báo cộng đồng.

Note for CloudFlare users

Người dùng CloudFlare phải tắt dịch vụ bảo vệ DDoS/Địa chỉ IP nguồn. Việc này không thể bị bỏ qua. Vì nếu bật nó, Miraheze không thể thực thi yêu cầu chứng chỉ SSL và đồng thời gây ra vấn đề với hệ thống mạng nội bộ, bao gồm cả vấn đề bảo mật. Địa chỉ IP của chúng tôi vốn đã công khai, vì vậy chúng tôi không cần phải ẩn địa chỉ IP nguồn, và chúng tôi cũng đã có sẵn hệ thống ngăn chặn DDoS trong hệ thống mạng.

Vui lòng làm theo các bước dưới đây để tắt dịch vụ bảo vệ DDoS/Địa chỉ IP nguồn (cho rằng bạn đang ở màn hình quản trị tên miền tại dash.cloudflare.com).

 1. Đi tới dash.cloudflare.com
 2. Chọn tên miền của bạn ở màn hình quản trị.
 3. Đi tới "DNS".
 4. Tạo bản ghi CNAME trỏ tới mw-lb.miraheze.org. Biểu tượng đám mây với một mũi tên nên có màu xám. Nếu nó đang ở màu cam, nhấn công tắc để chuyển nó về xám (tức tắt nó).
 1. Nhấn "Add Record". Kết quả nên tương tự giống như hình cuối.

Nếu bạn đã xong với việc này, hãy tiếp tục với yêu cầu.

 Note: Vì lý do như trên, việc không làm theo hướng dẫn trên sẽ khiến tên miền tùy chọn của bạn bị gỡ bỏ và các hành động khác có thể được thực thi nếu cần thiết. Nếu có thắc mắc, hãy thoải mái liên hệ với chúng tôi qua $sreemail hoặc hỏi trên task Phabricator mà bạn đã tạo.

Cloudflare dashboard
Cloudflare dashboard
Domain section.
Domain section
Your entry should look like this!
Your entry should look like this!

FAQ

Tôi có thể dùng dịch vụ nào để có tên miền miễn phí?

Nếu bạn không muốn trả tiền cho tên miền của riêng mình, có những dịch vụ cung cấp tên miền (phụ) miễn phí mà bạn có thể sử dụng để thay thế. Hãy nhớ rằng tất cả wiki của Miraheze sẽ tự động nhận được tên miền phụ miễn phí trên miraheze.org và hỗ trợ SEO dành cho wiki của bạn.

Nhà cung cấp tên miền (phụ) miễn phí
 • FreeDNS (cung cấp tên miền phụ miễn phí)

FreeDNS example

Sign up with FreeDNS and log in. On the left side, click 'Registry' to select a domain (e.g., mine.bz). This will take you to a small form to fill in. Please avoid using a us.to domain, as it is impossible to generate a Let's Encrypt certificate for these. Add a subdomain (keep trying until you find an available one, e.g., mario). Select 'CNAME' for the type. In the destination field, enter mw-lb.miraheze.org, solve the captcha, and click the save button.

FreeDNS example setup
FreeDNS example setup.

Then follow the above step 4. Make the request!.

Tôi có thể thay đổi cơ chế URL chứ?

Miraheze được định cấu hình để không phục vụ các trang từ gốc tên miền. Ví dụ: nếu wiki của bạn là example.miraheze.org và trang chính của nó có tên là "Trang chính", thì URL sẽ không phải là https://example.miraheze.org /Trang_chính mà thay vào đó là https://example.miraheze.org/wiki/Trang_chính (lưu ý phần /wiki/). Tương tự như vậy, ngay cả khi bạn sử dụng miền tùy chỉnh, Miraheze vẫn sẽ phục vụ các trang có cấu trúc URL này. Khi người dùng truy cập các trang trên thư mục gốc (ví dụ: không có /wiki/), họ sẽ được chào đón bởi một trang hỏi xem họ có định truy cập một trang trên thư mục con /wiki/ hay không và sẽ cung cấp cho họ một liên kết.

Vậy cơ quan cấp chứng chỉ SSL nào được hỗ trợ?

Miraheze chấp nhận hầu hết cơ quan cấp chứng chỉ SSL được các trình duyệt như Mozilla Firefox chấp nhận. Mặc dù vậy, chúng tôi hiện không còn chấp nhận chứng chỉ WoSign nữa.

Cơ quan cấp chứng chỉ hiện tại được sử dụng dành cho các tên miền tùy chỉnh

Dưới đây là danh sách cơ quan cấp chứng chỉ SSL hiện tại được sử dụng cho các miền tùy chỉnh. Điều này không có nghĩa là những cơ quan khác không có trong danh sách này không được chấp nhận.

 • Let's Encrypt - do Miraheze quản lý, tất cả các bước liên quan đến Let's Encrypt (ngoại trừ cài đặt nameserver) đều do quản trị viên hệ thống Miraheze thực hiện
 • Comodo
 • Gandi
 • GeoTrust
 • GlobalSign
 • GoDaddy
 • RapidSSL